Smartphone Nokia lọi ngược vòng: Không dễ hóa rồng

Các nhà phân tách cho rằng smartphone Nokia khó có thể cạnh tranh với Apple hay Samsung. HMD Global cần đi lên từ những chiếc di động phổ biến.

Điện thoại sáng dạ mác Nokia đang sẵn sàng trở lại sau khi một cựu quản lý của công ty Phần Lan đạt thỏa thuận với Microsoft, song song thiết lập mối quan hệ đối tác với Google và nhà sinh sản Foxconn.

Nokia từng cai trị thị trường smartphone thế giới nhưng lỡ nhịp trong cuộc dịch chuyển từ điện thoại phổ thông sang smartphone.

Nokia rời bỏ thị trường smartphone năm 2014 bằng cách bán mảng di động cho Microsoft để tụ hội vào mảng thiết bị mạng. Microsoft tiếp chuyện bán smartphone Lumia dưới tên của mình trong năm nay nhưng gần như “đem con bỏ chợ”.

HMD Global vừa ban bố hoàn tất thủ tục chuyển giao để sở hữu mảng di động phổ biến Nokia, song song cho biết sẽ ra mắt smartphone chạy Android vào quý I năm sau. Ảnh: Getty Images.

HMD Global, dưới sự lãnh đạo của cựu nhân viên Nokia là Arto Nummela, muốn tái ra mắt smartphone Nokia vào đầu năm sau, sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Muốn thành công, họ sẽ phải đánh bại Apple, Samsung và hàng tá nhà sản xuất khác trong ngành công nghiệp có tính đào thải cao.

>>> Liên hệ mua sản phẩm: đèn đọc sách tại đây.
Lãnh đạo HMD Global tự tín

“Người dùng có thể sở hữu nhiều smartphone trong tay nhưng họ có đích thực yêu và sát với thương hiệu đó” Nummela chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Reuters.

Thương hiệu Nokia gắn liền với những chiếc điện thoại phổ thông giá rẻ bán tại châu Á, Ấn Độ và Đông Âu. Smartphone bình thường có giá đắt hơn từ 10 đến 30 lần so với mức 20 USD của những chiếc di động phổ biến.

CEO Nummela, người từng phụ trách mảng bán hàng và phát triển sản phẩm của Nokia, tỏ ra đầy tham vọng: “Chúng tôi muốn trở nên một trong những nhân vật chính của ngành kinh doanh smartphone”.

chủ toạ của HMD Florian Seiche từng làm việc tại Siemens, Orange, HTC và Nokia. Giám đốc đảm đương marketing Pekka Rantala là cựu CEO của Rovio – công ty sinh sản game Angry Birds.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất cứ thị trường nào trong dài hạn”, Seiche san sẻ. Ông nói thêm rằng công ty đã thiết lập văn phòng tại 40 địa điểm trên toàn thế giới.

Chuyên gia dè dặt

“Thứ HMD có là thương hiệu Nokia và kinh nghiệm quản lý. Chìa khóa để họ thành công là doanh số bán hàng”, Ben Wood của CCS Insight nhận định. “Điện thoại căn bản vẫn là một phần quan yếu của ngành công nghiệp. Đừng ảo mộng rằng thị trường này đã hết thời”, ông cho biết thêm.

Nói cách khác, HMD nên tập kết từ mảng điện thoại phổ quát để tấn công từ dưới lên, thay vì ra mặt đối đầu với các ông lớn như Apple, Samsung, theo nhận định của vị chuyên gia này. Tuy nhiên, ngay cả việc đánh chiếm mảng di động phổ quát cũng không dễ dàng như trước đây.

Tên gọi Nokia vẫn có mặt trên 1/10 điện thoại phổ thông bán ra toàn thế giới nhưng vài năm gần đây họ nhường đất khá nhiều cho Samsung và TCL. Doanh số điện thoại phổ quát Nokia giảm 40% trong năm tài khóa 2015.

HMD sẽ phải song song ngăn chặn đà suy giảm này, song song đặt chân vào mảng smartphone, nơi hàng trăm nhà sản xuất đang cạnh tranh nhau bằng những chiếc điện thoại khiến người dùng cực khó phân biệt.