Tết xa nhà lần đầu của người bảo vệ ở Bệnh viện Bạch Mai

Thuận trực từ chiều 30 đến mùng hai Tết, nhiệm vụ đảm bảo an ninh khoa cấp cứu và hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân.

"Xin mời một người nhà bệnh nhân Lê Văn An về cấp cứu một giúp sức vận chuyển", một giọng nói vang lên qua loa từ phòng tiếp đón. Đó là giọng của anh Nguyễn Văn Thuận, đội bảo vệ ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Nhân viên bảo vệ của bệnh viện ngoài nhiệm vụ bảo đảm an ninh còn phải làm công tác đọc bộ đàm thông báo đến người nhà bệnh nhân, vừa hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Thuận là bảo vệ trực cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Thuận làm việc tại viện từ tháng 9/2018. Mỗi ngày, anh làm việc 12 giờ, từ 6h sáng đến 6h tối, xen kẹt tăng ca, thay ca.

Khoa Hồi sức cấp cứu là điểm nóng tại Bệnh viện Bạch Mai. Hàng ngày, khoa tiếp nhận hơn 200 ca bệnh nặng nên bác sĩ, điều dưỡng và bảo vệ đều phải làm việc quần quật, không có thời khắc ngơi tay. 

Tết năm nay, Thuận được giao nhiệm vụ đặc biệt. Anh trực Tết từ chiều 30 đến ngày mùng 2 tại viện. Đó là khoảng thời gian trực Tết khá nặng, khi hầu hết mọi người nghỉ ngơi mừng năm mới.

"Cái Tết đầu tiên xa nhà, tôi thấy hồi hộp nhiều hơn", chàng trai quê ở Hòa Bình tâm sự.

Anh kể, ở khoa cấp cứu, khi cánh cửa phòng khép lại thì chỉ có những cuộc chiến giành lấy sự sống cho bệnh nhân, chẳng còn ai nghĩ hôm nay là lễ hay Tết. Vì vậy, Tết ở khoa cấp cứu cũng giống như ngày thường, chỉ có bệnh nhân là đông hơn gấp 2, 3 lần bình thường.

Khi nhận lịch trực Tết, Thuận gọi về cho mẹ thông báo. Chàng trai may mắn tài lộc khi được hạnh phúc gia đình động viên, giúp con yên tâm hoàn thành công việc.

"Chỉ cần con về thì ngày nào cũng là tết", mẹ Thuận chia sẻ.

Auto Draft

Thuận tập trung, đọc bộ đàm gọi người nhà bệnh nhân tại phòng tiếp đón. Ảnh: Thùy An

Bác sĩ cấp cứu Vũ Tưởng Lân cho biết, ở khoa Hồi sức cấp cứu, công việc của bảo vệ trở nên tính chất. Nhân viên an ninh không chỉ trực mà còn bảo vệ an ninh khu vực 24/24h. Họ thay bác sĩ gọi bộ đàm, đẩy cáng, gọi xe chở bệnh nhân, thông báo cho người nhà…. Nhiều nhân viên an ninh còn cho người nhà còn xin số điện thoại liên hệ khi có việc gấp.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve o quan 8. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Chị Nguyễn Thị Hào 21 năm làm điều dưỡng tại khoa, cũng chậc lưỡi nói "nhân viên an ninh ở khoa cấp cứu nhọc nhằn, không ai muốn làm". Bảo vệ thông thường chỉ cần trực tầng, quản lý và điều hành người đi qua lại.

"Do tính chất công việc của bảo vệ ở khoa cấp cứu, chúng tôi xem nhân viên bảo vệ ở chỗ này như đồng nghiệp của mình", điều dưỡng Hào chia sẻ.

từng ngày, có 2 bảo vệ thay phiên trực tại khoa. Ngoài ra còn có kíp trực an ninh nội bộ và công an hỗ trợ vào ca trực đêm để đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ. với một khối lượng công việc lớn, nhân viên an ninh cũng chẳng có không ít thời gian để nghỉ ngơi.

Khi làm việc, bảo vệ phải giữ tinh thần tỉnh táo để bảo đảm an toàn an ninh bệnh viện. Họ luôn nhắc nhở người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm khuẩn cho mình và cho người khác, không nghe điện thoại khi vào phòng cấp cứu. Khi bệnh nhân đông, bảo vệ phải kiểm soát không để rất nhiều người nhà xông vào phòng, gây cản trở công việc của y bác sĩ.


Bảo vệ giúp sức chuyển người nhà bệnh nhân vào khoa, trên tay vẫn cầm bộ đàm liên lạc. Ảnh: Thùy An
 

Thuận nhớ nhất là ca cấp cứu vào tháng 11, ba mẹ con bị va đập nặng được chuyển đến cấp cứu A9 Bạch Mai. Ngoài Thuận, khoa giúp đỡ thêm 4-5 nhân viên an ninh khác đến chuyển cáng vào phòng.

"Vừa đẩy cáng chúng tôi chảy cả nước mắt vì thương", anh nói khi chứng kiến nỗi đau mất mát người thân. Từ đó, chàng trai 23 tuổi học được cách làm việc khẩn trương, thời điểm một giây cũng là vàng để giành lại sự sống cho người bệnh.

"Làm việc tại khoa cấp cứu, đến nhân viên an ninh cũng phải cứng cáp", Thuận nói.

Bảo vệ bệnh viện nhờ công việc cũng học được những bài học sơ cứu khi có người nhà bị sốc tim, đột quỵ. Họ biết cách ăn uống nghỉ ngơi điều độ và đưa ra lời khuyên phòng tránh bệnh cho mọi người.


Thành, một nhân viên bảo vệ khác trực tại phòng tiếp đón khoa Hồi sức cấp cứu. Ảnh: Thùy An

"Tết xa nhà, nhưng tôi tin hạnh phúc gia đình sẽ tự hào vì công việc mà tôi đang làm", Thuận tâm sự.

Thuận cho biết đang thu xếp công việc và về thăm nhà trước ngày trực để phụ giúp hạnh phúc gia đình. Dự định 18h30 ngày 30 Tết, anh sẽ có mặt tại khoa Hồi sức cấp cứu và nhận ca trực của mình.

Thùy An

 (Sưu tầm)