Xe qua các box thu phí đường bộ sẽ không phải dừng xe mua vé

Với hệ thống thẻ E-TC, các xe sẽ không phải dừng lại mua vé qua trạm thu phí. Tiền sẽ bị trừ trực tiếp vào trương mục.
 Trong khoảng 2 năm tới, quờ quạng hệ thống thu phí đường bộ sẽ ứng dụng công nghệ tự động(Barrier tự động), các xe sẽ không phải dừng xe mua vé khi qua trạm thu phí. Gần nhất là từ 30.4 tới đây tại trạm thu phí trên QL1A đoạn qua Quảng Bình. Sáng nay, ngày 13.3, Bộ GTVT tổ chức “kiểm thử hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) và kiểm soát trọng tải xe trên Quốc Lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên” tại Trạm thu phí Km604+700 QL1 tỉnh Quảng Bình.Hoạt động này nhằm chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành chính thức hệ thống này, dự định bắt đầu từ ngày 30.4 tới tại trạm thu phí nói trên.

Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: "bây chừ, một số trạm thu phí BOT tự động đang tiến hành xây dựng và khai thác thí điểm. Việc ứng dụng công nghệ mới này trong thời gian tới sẽ được á dụng tại quơ các trạm thu phí đường bộ trên cả nước. Điều này sẽ tạo điều kiện tiện lợi hơn cho lái xe.”Bộ GTVT sẽ thực hiện thí nghiệm tại 3 trạm (trạm Hoàng Mai, trạm Km604+700 QL1 và trạm Km1813+650 đường Hồ Chí Minh). Sau đó, ứng dụng đại trà tại 35 trạm thu phí trên QL1 đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và QL14 – đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Trong tuổi tiếp theo, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng lần lượt ứng dụng công nghệ thu phí này cho tuốt các tuyến đường bộ trên toàn quốc, bao gồm cả hệ thống đường cao tốc – Thứ trưởng Trường cho hay.

 

Trạm thu phí tự động tại Km 604+700 QL1 tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 30.4 tới đây.

Đại diện Công ty CP Tasco – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết để sử dụng dịch vụ thu phí tự động này, chủ công cụ sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (cấp miễn phí). Thẻ được dán lên kính trước xe và kèm theo một account thu phí để giao dịch.account này có thể dễ dàng nạp tiền bằng nhiều kênh như: nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua nhà băng, qua thẻ cào, gửi tin nhắn bằng điện thoại,…

 

 Hệ thống cảm biến thạch anh – công nghệ hiện đại, tiền tiến nhất trên thế giới mà hiện giờ đang được ứng dụng tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Khi xe đã dán thẻ E-tag chạy vào làn thu phí, hệ thống nhận diện xe bằng công nghệ Laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và phát tín hiệu để đọc thẻ. Hình ảnh và thông tin được chuyển về trọng tâm dữ liệu để xử lý và soát số dư account thu phí của xe.Nếu trương mục thu phí của xe đủ điều kiện để qua trạm, các thanh chắn barrier sẽ được mở tự động để xe đi qua. song song một tin nhắn SMS sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký của chủ công cụ thông báo xe vừa qua trạm.thời kì thực hành chỉ khoảng 5 giây cho mỗi trường hợp xe lưu thông.

 

Khi account trong thẻ E-TC hết tiền thì tài xế vẫn có thể mua vé như thường nhật.

Trường hợp account thu phí của xe không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ E-Tag, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ thu một dừng. Trong thời gian thí điểm, trạm vẫn tiến hành đồng thời thu phí một dừng và thu phí tự động. Mức phí là như nhau.Buổi thí nghiệm đã tiến hành với 4 loại xe và 6 cảnh huống. Những cảnh huống đặt ra được cho là sẽ bao quát được thực tại xảy ra khi đưa hệ thống vào hoạt động. Cũng tại các trạm cân, thu phí tự động này, hệ thống cân trọng tải xe tự động được lắp đặt bằng những thanh cảm ứng thạch anh chuẩn xác trên 99,99% sẽ cho kết quả tức tốc khi xe qua trạm thu phí chừng hơn chục mét.

 

Khi các xe vi phạm tải trọng, tức thì số liệu sẽ xuất ngày nay bảng điện tử cách trạm thu phí chừng 200m thông tin cho lái xe biết và cùng là cơ sở để lực lượng chức năng xử phạt.

Xem thêm : Các sản phẩm cổng kiểm soát lối đi bộ. của công ty PTH ViNa tại đây.

Việc cân trọng tải này lái xe không được biết. tất tật dữ liệu về xe vi phạm quá tải trọng sẽ được cập nhật về trung tâm dữ liệu với hệ thống tự động. Hệ thống dữ liệu này sẽ là cứ để các cơ quan quản lý quốc gia, các doanh nghiệp theo dõi và quản lý chặt chẽ việc xe di chuyển và chở hàng hóa.song song, những dữ liệu xác thực từng giây, từng phút này sẽ là cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành phạt nguội.Tuy nhiên, hiện thời, nhiều quan điểm tỏ ra băn khoăn về việc thực hiện phạt nguội từ dữ liệu này sẽ ra sao? Nhiều đơn vị thanh toán tiền phí cầu đường cho xe với các quy định hiện hành nhưng khi áp dụng công nghệ mới này sẽ không có vé thì sẽ khó cho doanh nghiệp…